Sunday, 04/12/2022 - 14:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Minh Tiến

6 cách giúp bé học bảng chữ cái nhanh – nhớ lâu mà bố mẹ nên biết

        1. Đừng bao giờ quên bảng chữ cái

       Muốn bé biết đọc sớm, và củng cố việc học chữ của bé được nhớ lâu hơn, bố mẹ nên trang bị các bảng chữ cái in trên giấy lớn có các hình con vật, cây cỏ và dán, treo ở tường phòng học. Điều này vừa để hỗ trợ bố mẹ trong việc dạy con hằng ngày, đồng thời trong lúc vui chơi, bé sẽ luôn vô tình nhìn thấy mặt chữ. Như vậy giúp bé ghi nhớ mặt chữ lâu hơn.

       Hoặc bố mẹ có thể trang bị một bảng chữ cái điện tử có phát âm từng chữ cái khi bé chạm ngón tay vào. Vì tính tò mò, thích khám phá, bé sẽ chỉ các con vật, cây cỏ hay chạm vào bảng chữ cái điện tử như một cách để vui chơi. Nhưng trong quá trình đó thì bé đã tự học và tự ghi nhớ các mặt chữ rồi.

        2. Chữ nào hình đấy

       Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Vì thế, khi đọc từ nào, bố mẹ hãy chỉ sang hình minh họa nấy. Chẳng hạn chữ Ô thì chỉ cái ô; A thì chỉ hình con cá, E thì chỉ hình chiếc xe… Mỗi lần nhìn thấy các vật này, bé sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái đó. Việc liên tưởng như vậy sẽ giúp bé nhớ lâu hơn đồng thời hỗ trợ việc đọc chữ sau này của trẻ.

        3. Luôn chỉ chữ khi đọc

        Trong quá trình dạy bé học bảng chữ cái, bố mẹ nên dùng ngón tay, thước chỉ vào chữ mà bố mẹ dạy cho bé đọc bé sẽ dễ theo dõi và nhớ mặt chữ hơn.

        4. Vừa học vừa thực hành

       Trong quá trình dạy bé nhận biết mặt chữ, khi dạy bé chữ cái nào, bố mẹ nên cho trẻ thực hành đọc luôn để trẻ nhớ chữ đó lâu hơn. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác, bố mẹ nên kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể áp dụng việc học với các trò chơi vừa để củng cố kiến thức vừa là một cách kiếm tra kiến thức sinh động, không làm trẻ cảm thấy khô khan hay chán nản.

        5. Trò chơi với chữ   

        Bố mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị sẽ giúp bé biết đọc nhanh, nhớ chữ lâu hơn. Điều này nghĩa là bố mẹ sẽ tích hợp việc học với việc vui chơi cho trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo danh sách các trò chơi hỗ trợ trẻ học chữ tại website của KidsOnline. 

        6. Đọc sách, kể chuyện cho bé hàng ngày

       Sách không chỉ cung cấp thông tin cho bé mà khi nghe bố mẹ đọc sách bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn. Bố mẹ có thể đọc vào lúc trước giờ đi ngủ hay tạo ra những thời gian biểu là giờ đọc sách cho trẻ. Điều này không chỉ hỗ trợ bố mẹ trong việc dạy bé học bảng chữ cái mà còn tạo thói quen tốt về việc đọc sách cho trẻ sau này.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 242
Hôm qua : 365
Tháng 12 : 1.477
Năm 2022 : 116.652